Thế giới vang phân cấp rất rõ ràng, vang trẻ thường rẻ hơn, vang cũ, già thường đắt tiền hơn. Tất nhiên, với những chai vang trẻ - loại uống ngay – thường là vang trắng, vang hồng các kỹ thuật xử lý sẽ mang tính công nghiệp, hiện đại hơn, chẳng hạn ủ nho, lên men trong các phu chống gỉ.
Chuyên đề về Rượu Vang
>> ..Các Loại Rượu vang
>> ..Chọn loại rượu vang thế nào?
>> ..Kiến thức về rượu
>> ..Mười điều cần biết về Rượu Vang
Với các chai vang cũ, già, đa phần là vang đỏ, các công đoạn xử lý nho, ủ rượu sẽ kỳ công, phức tạp và mang tính truyền thống hơn. Nho luôn được ủ trong các thùng gỗ, để rượu kết hợp với chất gỗ và tạo ra những mùi thơm, vị ngon ngọt khác nhau.
Các winemaker này bên cạnh khả năng đặc biệt trong việc thẩm định rượu, còn có gu rất riêng, tuy nhiên gu này đương nhiên vẫn phải hợp với nhà rượu. (Hệt như việc Marc Jacobs chỉ hợp thiết kế thời trang cho Louis Vuitton, MiuMiu cho Prada, còn Dior thì phải là do John Galliano).
Việc tạo ra rượu là một công việc sáng tạo và đầy cảm hứng thế nên thường chỉ khi các chai rượu đã hoàn thiện, các somemelier mới quyết định được một chai vang quỷ sẽ đạt độ chín trong bao nhiêu năm. Tất nhiên, một lần nữa xin nhắc lại, các con số chỉ mang tính áng chừng.
Thông thường những loại được làm từ những giống nho giàu hương vị trái cây, tươi, thanh giòn, ít vị chát thường là những loại uống ngay. Đại diện cho loại rượu này là vang Beaujolais làm từ nho Gamay và vang hồng. Ngược lại, nho dùng để tạo ra dòng rượu để lâu (cũ) thường là từ những cây nho già, quả nhỏ và đều, có lượng đường và tannin cao. Khi tới được đỉnh, nghĩa là khi rượu chín, rượu sẽ có vị thơm ngon nhất. Ở ngoài đỉnh này, rượu chỉ ở một độ ngon vừa. Cá biệt nếu mở sớm quá, rượu sẽ có vị gắt, cứng, khó uống. Còn nếu mở muộn, vị của rượu sẽ phả, chai rượu ngon vài ngàn đô coi như phí.
Vậy cách xác định thời điểm chín của một chai vang cũ là gì? Đầu tiên là dựa vào các somemerlier phục vụ trong các nhà hàng nổi tiếng, đơn giản bởi họ có kiến thức và họ gần bạn. Thứ nhì là dựa vào tạp chí Wine Spectator. Nhưng tốt nhất là dựa vào thông số thời gian để dành mà các winemaker đưa ra. Tuy nhiên, bởi nó chỉ mang tính áng chừng nên khi mua vang để dành, đừng mua theo đơn vị chai, mà hãy mua theo đơn vị thùng để uống quanh thời gian đó. Chẳng hạn, nếu thời gian áng chừng là 25 năm, hãy uống từ năm thứ 22, 23, 24. Bởi vì rất có thể chai vang đó chín ngay vào năm thứ 24. Khám phá này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những cảm hứng tuyệt diệu, đầy bất ngờ.
Vang: Mau, lâu còn tùy
Nếu như vang Beaujolais Nouveau được giới mộ điệu khắp thế giới đón chào nồng nhiệt vào ngày thứ năm tuần lễ thứ ba của tháng 11 hằng năm, nghĩa là toàn bộ quy trình làm rượu, tính từ khi hái nho tới lúc đưa lên bàn tiệc, chỉ kéo dài có ba tháng, thì lại cũng có những chai rượu mà chúng chi thực sự được coi là ngon sau từ ba tới bốn năm, kể từ ngày nho hái về. Điều này có nghĩa nếu năm nay bạn mua một chai vintage, có nhãn ghi 2007 hay 2008 thì dù có là Bordeaux trứ danh, chúng cũng chỉ được xếp loại xoàng mà thôi.
Những loại này dùng càng sớm càng tốt, thời gian cất giữ luôn kéo dài chưa tới một năm tính từ thời điểm mua. Rượu từ $15 trở lên có thể để lâu, song hầu hết không thể quá 5 năm trong điều kiện bảo quản tốt. Vang trắng Sauvignon Blanc, Muscat, Torrontes ngon nhưng cũng không nên giữ quá ba, bốn năm. Để lâu, hương, vị của rượu chắc chắn sẽ phai. Một số loại rượu tuy đắt nhưng không thể để lâu, chẳng hạn vang trắng ít ngọt làm từ nho viognier, hoặc các loại rượu làm từ nho Chardonnay, tất nhiên ngoại trừ một số loại hảo hạng của vùng Burgundy.
Vang trắng, vang hồng (rose) nhìn chung là những loại vang không nên để lâu. Tương tự, trong thế giới vang đỏ, dù có giá rất cao (thậm chí là đắt nhất) song những chai vang trứ danh làm từ nho Pinot Noir của Burgundy cũng không thể giữ lâu như vang Bordeaux. Và Merlot thì chẳng bao giờ có thể cạnh tranh được với Cabernet Sauvignon về thời gian để dành.
Về cơ bản, vang của Lục Địa Già có thời gian để lâu hơn vang của Tân Thế Giới. Những chai có kích thước lớn thường có thời gian để dành lâu hơn so với những chai có kích cỡ thông thường. Đó là do lượng rượu nhiều mà cổ chai nhỏ, diện tích tiếp xúc với không khí ít, quá trình biến đổi sinh hóa diễn ra chậm, rượu sẽ ngon hơn và thường đắt hơn ba lần.
Theo Doanhnhan360 - Nguồn: Tạp chí Sành điệu
0 nhận xét :
Post a Comment
♦ Mời bạn gửi Nhận xét của mình. Bạn có thể nhận xét bằng cách chọnComment as là Tên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
♦ Bấm vào Đăng ký qua email [Subscribe by email] để đăng ký theo dõi nhận xét của bài này.
♦ Các bạn tự chịu trách nhiệm với Nhận xét của mình. Nhận xét của bạn cho biết Bạn là ai? Là người như thế nào?.