Hot News
Loading...

Vnexpress Bị “Chửi” Chỉ Vì Cái Đùi To

Sau khi loại trừ các yếu tố có khả năng gây tử vong khác như hút thuốc lá, nghiện rượu, béo phì, các chuyên gia kết luận rằng chu vi bắp đùi và nguy cơ tử vong có quan hệ tỷ lệ nghịch, tức là bắp đùi càng lớn thì khả năng chết sớm và mắc bệnh tim càng giảm. (Đùi càng to sống càng lâu; VNExpress, 5/9/2009)

Đùi nhỏ không có lợi cho phụ nữ. Ảnh: stockingboy.com.

Đùi nhỏ không có lợi cho phụ nữ. Ảnh: stockingboy.com.

Nguồn: http://vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2009/09/3BA13242/

Thực ra câu nguyên gốc viết thế này: "The relationship between thigh size and early death and disease was even found after taking body fat and other high risk factors, such as smoking and high cholesterol, into account."

http://www.telegraph.co.uk/health/6132516/Thunder-thighs-could-protect-against-heart-disease-and-early-death.html

Nghĩa là không phải "loại trừ" mà "tính cả" đến các yếu tố gây nguy cơ cao thì vẫn tồn tại mối liên hệ giữa vòng đùi và khả năng chết sớm.
Ngoài ra, trong bài không hề có ý nào nói là "đùi càng lớn thì khả năng chết sớm và mắc bệnh tim càng giảm" và không hiểu người dịch làm sao lấy cái tít choáng váng "Đùi càng to sống càng lâu" như thế.

Ngay ở đầu bài có đoạn: "once you get above the 24 ins limit, there was no major benefit in having even wider legs," nghĩa là "khi vòng đùi lớn hơn giới hạn 60cm thì dù đùi có lớn hơn cũng không liên quan gì."

Đồ rằng người dịch bài này có... đùi to, và vui sướng quá về khả năng sống lâu của mình nên đã không đọc kỹ bản gốc.

Nguồn: vietnamjournalism

Share on Google Plus

About Chinhnd

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Post a Comment


♦ Mời bạn gửi Nhận xét của mình. Bạn có thể nhận xét bằng cách chọnComment asTên/URL hay Ẩn danh. Tuy nhiên bạn nên chọn Tên/URL với URL có thể để trống. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

♦ Bấm vào Đăng ký qua email [Subscribe by email] để đăng ký theo dõi nhận xét của bài này.

♦ Các bạn tự chịu trách nhiệm với Nhận xét của mình. Nhận xét của bạn cho biết Bạn là ai? Là người như thế nào?.